Home » Trung Dũng tấm gương cho sự chăm chỉ không bao giờ nghỉ

Trung Dũng tấm gương cho sự chăm chỉ không bao giờ nghỉ

by ngô quí
Trung Dung tỷ phú huyền thoại người Mỹ gốc Việt

Trung Dũng là một tỉ phú người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Câu chuyện thành công của anh đã trở thành một “huyền thoại” trong giới công nghệ cao và thu hút sự quan tâm lớn từ phía giới truyền thông Mỹ. Hãy cùng Người Việt Tại Mỹ tìm hiểu về sự nghiệp lẫy lừng của anh.

Trung Dũng là ai?

Doanh nhân Trung Dũng là một nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ Việt Nam. Ông được biết đến với câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng từ 2 USD và trở thành tỷ phú tại Mỹ.

Hành trình đến thành công hôm nay của doanh nhân Trung Dung

Tỷ phú Trung Dũng sinh vào năm 1967 tại Việt Nam và đã đến Mỹ từ khi anh 17 tuổi, chỉ mang theo “vốn liếng dắt lưng” vỏn vẹn 2 USD cùng với vốn tiếng Anh ít ỏi. Tuy nhiên, với sự kiên trì và nỗ lực không ngừng, Trung Dũng đã khiến cho cả nước Mỹ phải e dè và nể phục bởi khả năng vươn lên của mình.

Những ngày đầu ở Mỹ là thời kỳ khó khăn đối với Trung Dũng. Anh và người chị của mình đã xin lưu trú tại Louisiana, trước khi chuyển đến Boston. Mặc dù gặp phải nhiều thách thức, nhưng sau một năm, anh may mắn vượt qua kỳ thi tương đương trung học và ghi danh học hai môn Toán và Tin học tại Đại học Massachusetts ở Boston.

Trong vòng 3 năm, Trung Dũng đã hoàn thành việc lấy được 2 bằng đại học: một bằng cử nhân về Toán học ứng dụng và một bằng cử nhân về Khoa học máy tính. Trong khi vẫn phải làm việc kiếm tiền 30 giờ mỗi tuần, anh đã hoàn thành 90% chương trình đào tạo thạc sĩ. Trung Dũng tiếp tục vừa học vừa làm đủ loại công việc, từ rửa chén bát trong nhà hàng đến kỹ thuật viên trong các phòng máy tính, để nuôi sống bản thân và gia đình. Mỗi tháng, anh dành một phần ba thu nhập từ 300 đến 400 USD để gửi về cho gia đình ở Việt Nam.

Trong thời gian này, mẹ của Trung Dũng mắc bệnh ung thư và anh đã tạm dừng việc học để đi làm cả ngày kiếm tiền để chăm sóc cho mẹ. Sau khi mẹ anh qua đời vào cuối năm 1995, anh từ bỏ công việc chạy thử phần mềm để thực hiện kế hoạch của mình: phát triển một chương trình có thể giúp các công ty quản lý công việc kinh doanh qua mạng.

Với một chiếc máy tính cá nhân cồng kềnh gắn trên chiếc xe hơi Honda Civic, Trung Dũng đã “kéo lê” nó đi từ nơi này đến nơi khác để giới thiệu phần mềm của mình vì không đủ tiền mua máy tính xách tay. Mặc dù gặp khó khăn và không có bề dày thành tích, anh vẫn tiếp tục nỗ lực và không ngừng tìm kiếm cơ hội.

Có thể bạn quan tâm:  Vương Phạm là ai? Doanh nhân, nhà sáng tạo nội dung và Influencer

May mắn thay, một người bạn giới thiệu Trung Dũng với Mark Pine, một cựu Ủy viên Ban Quản trị của Sybase Inc. Mark Pine đã hỗ trợ anh thành lập OnDisplay, một chương trình giúp các doanh nghiệp lấy dữ liệu từ những vị trí khác trên mạng trong khi vẫn ở tại chỗ của mình.

Nhận ra rằng đây chính là thời điểm bùng nổ Internet, Trung Dũng quyết định rời khỏi OpenMarket để thành lập OnDisplay vào năm 1996. Dưới sự điều hành của anh, OnDisplay trở thành một trong những công ty nhanh chóng thành công nhất tại Mỹ.

Trung Dung tỷ phú huyền thoại người Mỹ gốc Việt

Trung Dung tỷ phú huyền thoại người Mỹ gốc Việt

Quả ngọt từ sự cố gắng không ngừng

Dưới sự điều hành của Mark Pine, chỉ sau 2 tuần, giá trị của OnDisplay đã tăng vọt, với lợi nhuận năm 1999 đạt 11 triệu USD và lợi nhuận quý I năm 2000 là 7 triệu USD, trong khi có 350 nhân viên và trụ sở chính tại San Ramon, California.

Công ty này nhanh chóng thu hút hơn 80 khách hàng, trong đó có các công ty dịch vụ thương mại điện tử và e-portal lớn như Travelocity. OnDisplay cũng hợp tác chiến lược với các đại gia như IBM và Microsoft, cũng như các công ty mới nổi nhưng giàu tiềm năng. Với những dịch vụ cung cấp phần mềm cấu trúc hạ tầng cho các doanh nghiệp điện tử, OnDisplay trở thành một nhà cung cấp dịch vụ phần mềm hàng đầu trong ngành.

Khi công ty chuyển sang cổ phần hóa năm 1999, trị giá cổ phiếu của Trung Dũng trên giấy tờ đạt 85 triệu USD, và công ty được coi là một trong 10 công ty kinh doanh thành công nhất tại Hoa Kỳ trong năm đó. Chỉ sau 5 tháng, công ty và thương hiệu của nó được chuyển nhượng cho Vignette với giá 1,8 tỉ USD.

Trung Dũng sau đó chuyển về California, nơi là cái nôi của công nghệ tại Hoa Kỳ và đầu tư 1 triệu USD để thành lập công ty thứ hai – Fogbreak Solutions. Fogbreak chuyên về các ứng dụng doanh nghiệp nhằm tối ưu hoá khả năng linh hoạt và hiệu suất của dây chuyền sản xuất, nhằm phục vụ các công ty có nhu cầu phần mềm điều hành liên quan đến việc đưa việc làm ra nước ngoài.

Fogbreak hợp tác với một số công ty phần mềm hàng đầu thế giới và mở rộng phần mềm điều hành kinh doanh. Sự hợp tác này là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của những chương trình phần mềm trong tương lai. Với Fogbreak, Trung Dũng đặt mục tiêu cao cả hơn, muốn công ty phát triển thành một doanh nghiệp lớn và có lợi nhuận ngang ngửa với các tên tuổi lớn khác trong ngành.

Oracle Corp và PeopleSoft đang ngày càng gần nhau trên thị trường phần mềm, tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn còn thận trọng khi mua sản phẩm từ một công ty mới phát triển, lo ngại rằng nó có thể không tồn tại trong tương lai. Tuy nhiên, Trung Dũng không chùn bước.

Có thể bạn quan tâm:  Chia sẻ kinh nghiệm thi bằng lái xe ở Mỹ

Trụ sở chính của Fogbreak, công ty mới của Trung Dũng không có vẻ hào nhoáng như một người đã tạo dựng được một tài sản kếch xù. Anh đã đặt tất cả sự chú ý vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng thay vì xa hoa trong chi tiêu. Anh cân nhắc mọi chi tiêu, không muốn hoang phí bất kỳ nguồn lực nào, từ việc không có thư ký đến không có văn phòng xa hoa lộng lẫy.

Những người đã gặp Trung Dũng khi anh còn là một chàng trai trẻ tay trắng đều nhận xét rằng, anh là một người rất khiêm tốn. Anh đã thành công bởi vì anh đã biết nắm bắt cơ hội một cách nghiêm túc và tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu thực của khách hàng.

Trung Dung tỷ phú huyền thoại người Mỹ gốc Việt

Sự cố gắng không ngừng của doanh nhân Trung Dũng

Vị doanh nhân luôn hướng về Tổ Quốc

Trung Dũng không chỉ được biết đến là một tỉ phú người Việt ở Mỹ mà còn là một người được kính trọng bởi bạn bè và đối tác, không chỉ về năng lực và lòng quyết tâm, mà còn về tấm lòng luôn hướng về quê hương.

Ngoài hoạt động kinh doanh, Trung Dũng còn tích cực tham gia vào các hoạt động phi lợi nhuận như Viet Heritage Society, với mục tiêu bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Anh cũng là thành viên của Ban quản trị Interplast, tổ chức cung cấp dịch vụ phẫu thuật miễn phí cho người dân ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, anh còn đóng góp vào Vietnamese American Silicon Valley Networks, một cầu nối cho các chuyên gia gốc Việt hoạt động trong ngành công nghệ cao trên toàn thế giới.

Anh cũng là người sáng lập VietNet Forum, diễn đàn điện tử lớn nhất và thành công nhất dành cho người Việt định cư ở nước ngoài. Năm 2005, Trung Dũng được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào Hội đồng Quản trị Vietnam Education Foundation (Quỹ Giáo dục Việt Nam-VEF), với mục tiêu tăng cường mối quan hệ song phương Mỹ – Việt qua các hoạt động giáo dục về khoa học và công nghệ.

Hiện nay, Trung Dũng là Giám đốc điều hành của V-Home Group, một tập đoàn đầu tư đang tập trung vào cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Mặc dù đã thành công và phát triển ở nước ngoài, nhưng Trung Dũng luôn nặng lòng với quê hương. Trong một lần trở về Việt Nam, anh cảm nhận được năng lượng của sự phát triển đang diễn ra trong nước và mong muốn góp phần vào sự thay đổi tích cực của xã hội.

Tập trung vào ngành giáo dục là một trong những mục tiêu của Trung Dũng khi trở về Việt Nam. Anh muốn đóng góp vào việc cải thiện môi trường giáo dục từ tiểu học đến trung học, nhận thức rằng thời điểm này là quan trọng đối với sự phát triển của các em nhỏ. Đối với anh, việc này không chỉ là đầu tư để kiếm lợi nhuận, mà còn là một việc đòi hỏi tư duy nghiêm túc để thay đổi môi trường xã hội và tạo ra tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm:  I-485 Là Gì? Hướng Dẫn Nộp Đơn Xin Thẻ Xanh Định Cư Mỹ

Biên tập viên

ngô quí
ngô quí

Related Articles

Leave a Comment