Home » Thông tin dành cho thường trú nhân (thẻ xanh)

Thông tin dành cho thường trú nhân (thẻ xanh)

by Quynh Anh
Thông tin dành cho thường trú nhân

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự toàn cầu hóa ngày càng gia tăng, việc di chuyển và làm việc ở nước ngoài trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Với những người muốn sinh sống lâu dài tại một quốc gia khác, thường trú nhân (hay còn gọi là thẻ xanh) là một yếu tố chính để họ có thể ổn định cuộc sống và tham gia vào cộng đồng mới. Trong bối cảnh này, thông tin về thẻ xanh là rất quan trọng để hiểu rõ quy trình và những lợi ích mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại thẻ này và những điều cần biết khi áp dụng và sử dụng nó.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ, hay còn được gọi là Thẻ Thường Trú Nhân (Permanent Resident Card), là một tài liệu quan trọng chứng minh danh tính và địa vị xã hội, được cấp cho người nước ngoài có quyền cư trú lâu dài tại Hoa Kỳ. Người sở hữu thẻ xanh được coi là thường trú nhân hợp pháp (Lawful Permanent Resident) và họ được hưởng hầu hết các quyền lợi như công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử.

Tên gọi “Thẻ Xanh” bắt nguồn từ màu sắc chủ đạo của thẻ trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, tuy nhiên bây giờ thẻ có màu xanh lá cây pha trộn với màu đỏ, hồng và vàng. Hiện nay, có hai loại thẻ xanh chính: Thẻ xanh có điều kiện (2 năm) và thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

Thẻ xanh có điều kiện (2 năm) được cấp cho những người nhận được thẻ xanh thông qua hôn nhân hoặc đầu tư. Sau khi đạt thời gian cư trú yêu cầu, chủ sở hữu thẻ xanh có điều kiện phải nộp đơn để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm).

Trong khi thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm) có thời hạn lâu dài và không cần phải làm mới quá thường xuyên, chủ sở hữu vẫn cần duy trì thẻ xanh bằng cách không ở ngoài Hoa Kỳ quá lâu mà không có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit).

Thẻ xanh là một biểu tượng của sự hợp pháp và ổn định trong việc cư trú tại Hoa Kỳ, mang lại nhiều quyền lợi và cơ hội cho người nước ngoài mong muốn định cư và làm việc lâu dài tại đất nước này.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Các thông tin được in trên thẻ xanh bao gồm:

 • Tên.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Nơi sinh.
 • Giới tính.
 • Ngày hết hạn thẻ xanh.
 • Số A: Có thể là 8 hoặc 9 số (Đây là số để Sở Di trú Hoa Kỳ nhận biết từng người).

Thường Trú Nhân có thể lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ bao lâu mà không mất tình trạng thường trú nhân?

Thường trú nhân Hoa Kỳ có quyền tự do đi ra khỏi nước này và thực hiện các chuyến du lịch ngắn mà không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú của họ. Tuy nhiên, nếu có bằng chứng cho thấy rằng một thường trú nhân không có ý định chọn Hoa Kỳ làm nơi định cư chính thức, thì họ có thể bị coi là đã từ bỏ tình trạng thường trú.

Nếu bạn có kế hoạch lưu trú bên ngoài Hoa Kỳ trong một năm trở lên, bạn cần xin Giấy phép Tái nhập cảnh (Đơn I-131) trước khi rời nước này. Giấy phép Tái nhập cảnh sẽ xác nhận rằng bạn không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú và cho phép bạn tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ sau khi lưu trú ở nước ngoài trong thời gian có hiệu lực của giấy phép đó, mà không cần xin thị thực tái nhập cảnh. Thông thường, Giấy phép Tái nhập cảnh có thời hạn hai năm kể từ ngày cấp.

Nếu bạn đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc vượt quá thời hạn của Giấy phép Tái nhập cảnh vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể đủ điều kiện để xin thị thực tái nhập cảnh (SB-1).

Có thể bạn quan tâm:  Visa bulletin là gì? Cách đọc bản tin visa chuẩn nhất

Tuy nhiên, nếu bạn đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm hoặc quá thời hạn của Giấy phép Tái nhập cảnh một cách tự nguyện, bạn có thể mất tình trạng thường trú và cần phải thực hiện lại toàn bộ quy trình xin cấp thị thực định cư.

Để biết thêm thông tin về việc du lịch quốc tế khi là thường trú nhân, vui lòng truy cập trang web của Cục Di trú Hoa Kỳ.

Lưu ý rằng những người đến Hoa Kỳ với thẻ xanh tạm thời (thẻ xanh 2 năm) sẽ không được phép xin thị thực tái nhập cảnh SB-1 nếu thẻ xanh của họ đã hết hạn và họ chưa thực hiện các bước cần thiết để gỡ bỏ tình trạng tạm thời này trước khi thẻ hết hạn. Trong trường hợp này, họ sẽ cần phải mở một hồ sơ bảo lãnh mới tại Cục Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), và bắt đầu lại quy trình xin cấp thị thực định cư.

Hành trình định cư tại Mỹ

Hành trình định cư tại Mỹ

Có thể cấp đổi hay thay thế Thẻ Xanh ở nước ngoài không?

Việc cấp đổi hay thay thế Thẻ Xanh (Green Card) ở nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng hiện tại của Thẻ Xanh của bạn và lý do bạn đang ở nước ngoài.

Dưới đây là những điều cần lưu ý:

 • Tình trạng Thẻ Xanh hiện tại: Nếu Thẻ Xanh của bạn còn hiệu lực nhưng bị mất hoặc hư hỏng khi bạn đang ở nước ngoài, bạn có thể thay thế Thẻ Xanh bằng cách nộp đơn Form I-90 (Application to Replace Permanent Resident Card) tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước bạn đang ở. Quá trình này bao gồm việc nộp đơn, đóng phí, và thực hiện một cuộc phỏng vấn (nếu cần thiết) để xác minh danh tính.
 • Nếu Thẻ Xanh đã hết hạn: Nếu Thẻ Xanh của bạn đã hết hạn hoặc sắp hết hạn và bạn đang ở nước ngoài, bạn cũng có thể nộp đơn Form I-90 để làm mới Thẻ Xanh. Tuy nhiên, nếu Thẻ Xanh đã hết hạn và bạn không có kế hoạch quay lại Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới, việc làm mới Thẻ Xanh có thể không cần thiết.
 • Nếu bạn không có Thẻ Xanh: Nếu bạn không có Thẻ Xanh vì lý do nào đó và cần quay lại Hoa Kỳ, bạn có thể cần phải xin cấp Thị thực tái nhập cảnh (Re-entry Permit) hoặc có thể cần liên hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ để biết thêm chi tiết về tình trạng của bạn.

Tóm lại, khả năng cấp đổi hay thay thế Thẻ Xanh ở nước ngoài phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để biết thông tin chi tiết và hướng dẫn chính xác nhất, bạn nên liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước bạn đang ở để được hỗ trợ và tư vấn thích hợp.

Thường trú nhân cần làm gì để quay lại Hoa Kỳ nếu thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn?

Nếu thẻ xanh của bạn bị mất, bị lấy cắp hoặc hết hạn, bạn có thể được cấp giấy phép nhập cảnh một lần có giá trị trong vòng 30 ngày hoặc thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, bạn không cần phải xin cấp giấy phép nhập cảnh nếu bạn có một trong những giấy tờ sau đây:

 • Thẻ xanh 10 năm đã hết hạn.
 • Thẻ xanh 2 năm đã hết hạn và mẫu thông báo I-797 cho biết tình trạng thường trú nhân của bạn đã được gia hạn.
 • Xác nhận từ chính phủ Hoa Kỳ (thường dân hoặc quân sự) cho biết thời gian bạn lưu trú bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm mục đích công tác.
 • Sổ tái nhập cảnh Hoa Kỳ còn hiệu lực.
 • Dấu ADIT hợp lệ hoặc dấu xác nhận được đóng trên visa định cư của bạn tại cửa khẩu khi bạn nhập cảnh Hoa Kỳ trong vòng một năm.

Trước khi đi, bạn nên kiểm tra với hãng hàng không hoặc các hãng vận chuyển vì trong một số tình huống, họ có thể từ chối không cho bạn lên máy bay dù bạn có một trong những giấy tờ nêu trên. Trong trường hợp này, bạn có thể phải điền đơn I-131A.

Nếu bạn có một trong những giấy tờ nêu trên, vui lòng liên hệ với hãng hàng không hoặc các hãng vận chuyển của bạn. Bạn phải điền hoàn tất mẫu đơn I-131A và không cần phải đóng phí.

Làm gì để quay lại Hoa Kỳ nếu thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn?

Làm gì để quay lại Hoa Kỳ nếu thẻ xanh bị mất hoặc hết hạn?

Nếu bạn không có một trong những giấy tờ nêu trên và bạn cư trú bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ dưới một năm hoặc Giấy phép tái nhập cảnh của bạn vẫn chưa hết hạn, bạn có thể nộp đơn xin cấp Giấy phép Nhập cảnh. Để cấp loại giấy phép này, viên chức Lãnh sự sẽ phải phỏng vấn bạn để xác nhận rằng bạn đang là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm:  Có thẻ xanh bao lâu được thi Quốc Tịch Mỹ?

Xin lưu ý nếu thẻ xanh 2 năm của bạn đã hết hạn và bạn chưa nộp Đơn I-751 hoặc Đơn I-829 để gỡ bỏ tình trạng thường trú nhân tạm thời, bạn sẽ không được cấp giấy phép nhập cảnh một lần. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

Nếu Quý vị dự định ở ngoài Hoa Kỳ trên một năm…

Nếu bạn là Thường Trú Nhân (LPR) và có kế hoạch sống ở nước ngoài trong thời gian một năm trở lên, bạn cần phải xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit – Mẫu I-131) trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu bạn là Thường Trú Nhân và ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm mà không xin được Giấy phép Tái Nhập Cảnh trước khi rời nước này, bạn có nguy cơ mất tình trạng thường trú của mình.

Khi nộp đơn I-131, bạn cần phải hiện diện tại Hoa Kỳ và hoàn tất các yêu cầu sinh trắc học. Sau khi nộp đơn, Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ gửi thông báo bằng văn bản để hẹn bạn đến Trung Tâm Hỗ Trợ Nộp Đơn (Application Support Center) để tiến hành các dịch vụ sinh trắc học. Việc không có mặt tại buổi hẹn để lấy dấu vân tay và thực hiện các dịch vụ sinh trắc khác có thể dẫn đến từ chối đơn xin cấp Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Bạn phải hoàn tất cuộc hẹn sinh trắc học tại Hoa Kỳ và không được phép thực hiện ở bất kỳ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ nào khác.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành các yêu cầu sinh trắc, bạn không cần phải có mặt tại Hoa Kỳ để chờ USCIS chấp thuận hồ sơ và cấp Giấy Phép Tái Nhập Cảnh cho bạn. Bạn có thể yêu cầu USCIS gửi Giấy Phép Tái Nhập Cảnh đến Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để bạn nhận trực tiếp.

Sau khi nhận được thư chấp thuận, bạn cần đến văn phòng Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để nhận Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Lưu ý rằng thời gian từ khi nhận thư chấp thuận đến khi Giấy Phép Tái Nhập Cảnh trở về văn phòng ít nhất là 2 tuần. Nếu Giấy Phép Tái Nhập Cảnh hết hạn trước khi bạn nhận được, giấy phép này sẽ bị hủy. Khi đến nhận, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh và tên giống như trên Giấy Phép Tái Nhập Cảnh của bạn để xác thực.

Nếu Quý vị đã và đang ở ngoài Hoa Kỳ trên một năm…

Nếu bạn là Thường trú nhân (LPR) đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm (hoặc quá thời hạn của Giấy phép Tái Nhập Cảnh) vì các lý do bất khả kháng, bạn có thể đủ điều kiện xin thị thực tái nhập cảnh (SB-1).

Tuy nhiên, nếu bạn nhập cảnh Hoa Kỳ với tình trạng thẻ xanh tạm thời (thẻ xanh 2 năm thay vì 10 năm), và thẻ xanh 2 năm của bạn đã hết hạn mà không thực hiện các bước cần thiết để gỡ bỏ tình trạng thẻ tạm thời này trước khi thẻ xanh hết hạn, bạn sẽ không được xin thị thực tái nhập cảnh SB-1. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải có một hồ sơ bảo lãnh mới được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận và phải bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

Thường trú nhân (thẻ Xanh) là chìa khóa mở ra cơ hội mới.

Thường trú nhân (thẻ Xanh) là chìa khóa mở ra cơ hội mới.

Khi đệ đơn xin thị thực tái nhập cảnh, bạn có thể đặt hẹn phỏng vấn tại Đại Sứ Quán Hoa Kỳ hoặc liên hệ Tổng đài theo số 19006444 nếu gọi trong nội địa Việt Nam hoặc (703) 665-7350 nếu gọi từ Hoa Kỳ.

Trong buổi phỏng vấn, bạn cần nộp:

 • Phí phỏng vấn không hoàn lại tại Tổng Lãnh Sự Quán.
 • Mẫu đơn DS-117 đã hoàn tất.
 • Bằng chứng tình trạng Thường Trú Nhân như Thẻ Xanh (Đơn I-151, I-551), Giấy phép tái nhập cảnh, Giấy thông hành…
 • Bằng chứng ngày bạn rời Hoa Kỳ (ví dụ: vé máy bay, thẻ lên máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan…)
 • Bằng chứng chứng minh việc bạn ở Việt Nam quá hạn là vì các lý do ngoài tầm kiểm soát của bạn.
Có thể bạn quan tâm:  9 chương trình định cư Mỹ Hoa Kỳ: Điều kiện và cấp visa 2024

Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng này và đánh giá liệu bạn có đủ điều kiện xin thị thực SB-1 hay không. Nếu được chấp thuận, bạn cũng cần phải có đủ các điều kiện về pháp lý và hồ sơ giấy tờ để được cấp thị thực định cư mới.

Nếu viên chức lãnh sự đã quyết định rằng bạn không đủ điều kiện cho loại thị thực SB-1 này, quyết định này sẽ không được xem xét lại; quy trình xin cứu xét sẽ không được áp dụng trong trường hợp này.

Nếu bạn không đủ điều kiện cho tình trạng xin tái nhập cảnh Hoa Kỳ, bạn sẽ cần phải có một hồ sơ bảo lãnh định cư mới mở tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và bắt đầu lại quy trình xin thị thực định cư.

Nếu Quý vị muốn từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân…

Việc từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân (LPR) là không thể thu hồi. Một khi đã từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân, cá nhân đó sẽ phải đáp ứng lại các điều kiện mới để trở lại tình trạng Thường Trú Nhân. Do đó, quý vị nên suy nghĩ cẩn thận trước khi quyết định từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân. Để được hỗ trợ thông tin về quyền lợi và trách nhiệm của Thường Trú Nhân, vui lòng liên hệ với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Nếu quý vị muốn từ bỏ tình trạng Thường Trú Nhân và trả lại Thẻ Xanh (Form I-551) cho chính phủ Hoa Kỳ, vui lòng thực hiện theo hướng dẫn của USCIS. Nếu quý vị có thêm câu hỏi nào về việc này, vui lòng liên hệ trực tiếp với USCIS để được giải đáp.

Nếu quý vị là Thường Trú Nhân gặp phải nạn bạo hành gia đình…

Nếu quý vị là Thường Trú Nhân đang ở Hoa Kỳ và gặp phải nạn bạo hành gia đình từ người bảo lãnh, quý vị có một số quyền bảo vệ nhất định. Đạo luật Môi giới Hôn nhân Quốc tế (IMBRA) về việc Bạo hành đối với phụ nữ và Đạo luật Tái Phê Chuẩn vào năm 2005 của Bộ Tư Pháp đã ban hành nhiều quyền bảo vệ cho những hôn phu (hôn thê) và người phối ngẫu nước ngoài của công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ khi nộp đơn xin thị thực theo diện hôn phu (hôn thê) hoặc diện vợ chồng.

Các quyền bảo vệ bao gồm nhưng không giới hạn vào việc báo cáo bạo hành, hướng dẫn hành động pháp lý và cung cấp hỗ trợ cho nạn nhân. Ngoài ra, IMBRA cũng yêu cầu các người bảo lãnh (hôn phu/hôn thê) có trách nhiệm cung cấp thông tin về lịch sử bạo hành trước đây của họ khi nộp đơn xin visa.

Để biết thêm thông tin về các quyền và hỗ trợ có sẵn, vui lòng truy cập trang web của Sở Di Trú Hoa Kỳ. Đây là một bước quan trọng để tìm hiểu và hành động trong trường hợp bạn đang phải đối mặt với tình trạng bạo hành gia đình tại Hoa Kỳ.

Trên hành trình của mỗi Thường trú nhân (thẻ xanh) tại Hoa Kỳ, việc hiểu rõ các quy định và trách nhiệm liên quan là rất quan trọng. Bài viết này đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về các thông tin quan trọng liên quan đến tình trạng thường trú nhân, từ quy trình tái nhập cảnh đến các quyền bảo vệ trong trường hợp bạo hành gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn, đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Người Việt Tại Mỹ để luôn cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!

Related Articles

Leave a Comment